Án gian thờ là gì? Chất liệu phổ biến án gian thờ đẹp 2019

Án gian thờ được sử dụng trong thờ cúng gia tiên, thờ họ và trong các đình đền chùa.

Án gian thờ là một trong những dạng bàn thờ phổ biến hiện nay được dùng để chỉ bàn thờ được chạm khắc cầu kì bởi nhiều họa tiết và sơn son thiếp vàng.

Án gian thờ là gì?

an gian tho la gi
Hình ảnh án gian thờ đẹp

Có rất nhiều loại và dạng bàn thờ khác nhau như tủ thờ, bàn án gian thờ, bàn thờ chấp tải, bàn thờ treo … Trong đó án gian thờ là một loại bàn thờ có thiết kế chạm khảm cầu kì với nhiều họa tiết tinh xảo nhất và được sơn son thiếp vàng.

Án gian thờ thường được đặt hàng theo thiết kế của mỗi gia đình chứ không phổ biến và sẵn có như các bàn thờ ở khu chung cư hay bàn thờ cỡ nhỏ. Sự tinh xảo trong thiết kế và họa tiết của án gian thờ cũng đòi hỏi thời gian chế tác của sản phẩm lâu hơn và kỳ công hơn rất nhiều. Chính vì thế án gian thờ cũng là một trong loại bàn thờ có giá cao hơn các loại bàn thờ khác trên thị trường.

Chất liệu phổ biến dùng làm án gian thờ

Để đảm bảo yếu tố ngũ hành trong việc trang trí và sắp xếp đồ thờ cúng, án gian thờ có chất liệu gỗ (Mộc) thường là gỗ Mít, gỗ thị hoặc vàng tâm. Các chất liệu này khác nhau ở màu sắc, mùi hương, độ bền. Chất liệu gỗ khác nhau dẫn đến giá cả án gian thờ cũng khác nhau.

Về công đoạn và quy trình sản xuất án gian thờ như sau:

Sau khi gia chủ chọn mẫu thiết kế phù hợp (bao gồm kích cỡ bao nhiêu, hoa văn ra sao, chất liệu như thế nào), mẫu thiết kế này sẽ được đưa đến xưởng sản xuất tiến hành chế tác. 

Án gian thờ sẽ được sản xuất đúng chết liệu đặt hàng theo form đã quy chuẩn.

Sau đó, án gian thờ sẽ được phủ lớp sơn chống thấm và mối mọt

Bước cuối cùng là sơn son thiếp vàng

Từng công đoạn này khách hàng có thể yêu cầu xưởng sản xuất cho kiểm tra để đảm bảo chất lượng của án gian thờ mà mình đặt hàng cũng như yêu cầu thêm nếu có phát sinh.

Giá của án gian thờ trong khoảng 10 triệu đồng trở lên

Vì án gian thờ là loại bàn thờ cao cấp, tỷ mỉ họa tiết và sơn son thiếp vàng nên có giá từ 10 triệu trở lên. Tùy thuộc vào kích cỡ, chất liệu, và thời gian hoàn thiện sản phẩm mà có nhiều mức giá khác nhau. Đa phần hàng án gia thờ là hàng thủ công cao cấp và là hàng đặt nên giá không hề rẻ. Tuy nhiên do là hàng đặt nên chất lượng tốt và đẹp hơn hẳn so với các hàng thường và hàng đại trà trên thị trường.

Những lưu ý khi lựa chọn án gian thờ

Thiết kế của án gian thờ rất quan trọng khi mua bạn hãy tham khảo thật kĩ sau đó hãy yêu cầu các đơn vị sản xuất cho bạn xem thiết kế chi tiết để sau này hoàn thiện và trả tiền trên thiết kế mà bạn đã đặt hàng trước đó, tránh xảy ra những sai xót không đáng có.

Nếu chu toàn, Bạn nên kiểm tra các công đoạn chế tác án gian thờ theo từng quy trình kể trên hoặc yêu cầu đơn vị quay video gửi cho bạn để nắm được quá trình hoàn thiện sản phẩm.

Hoặc bạn nên tìm chọn những đơn vị sản xuất án gian thờ uy tín và ủy thác cho họ để có chế độ bảo hành khi cần. 

Án gian thờ là loại bàn thờ đẹp, hoa văn tinh xảo nhất được các gia đình lựa chọn rất nhiều cho không gian thờ cúng. Không chỉ tôn lên vẻ đẹp trang nghiêm cho không gian thờ, án gian thờ còn giúp gia chủ thể hiện óc thẩm mĩ, gia phong của gia chủ. Nét chạm khắc trên họa tiết bàn thờ chính là giá trị mà gia chủ hướng đến. Vẻ đẹp nơi không gian thờ tự chính là vẻ đẹp của sự biết ơn và hướng về nguồn cội, con người sống có nếp nhà và gia phong.

Trả lời