Bộ ngũ sự gồm những gì? Hướng dẫn bày bộ ngũ sự đúng chuẩn

Bộ ngũ sự làm nên sự tôn nghiêm trong trang trí bàn thờ. Bộ đồ thờ ngũ sự bao gồm 5 món đỉnh, hai hạc và hai nến cần được đặt đúng để đem lại vượng khí tốt cho gia chủ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách bày bộ ngũ sự đúng cách. 

bo ngu su gom nhung gi

Bộ ngũ sự là gì?

Bộ ngũ sự hay còn có tên gọi khác là bộ đồ thờ 5 món (ngũ là năm). Trong đó gồm một đỉnh thờ, hai hạc và hai nến. Chất liệu bộ ngũ sự khác nhau đồ đồng, đồ sứ, … 

Ý nghĩa của bộ ngũ sự

Trong văn hóa tâm linh thờ cúng của người Việt thì hương hỏa cha ông là một việc rất quan trọng thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của gia tộc. Chính vì thế gia đình nào cũng cố gắng sắp xếp bố trí bàn thờ sao cho đầy đủ và trang nghiêm nhất. Thắp nén hương thành kính hướng về tổ tiên là cách con cháu thể hiện sự biết ơn của mình với thế hệ đi trước. Tâm linh hội tụ hài hòa sẽ độ trì cho con cháu hạnh phúc bình an.

đồ thờ bằng đồng
Hình ảnh Đồ thờ bằng đồng khảm tam khí

5 món thờ này đều mang ý nghĩa riêng có

Đỉnh đồng dùng để đốt trầm hương xua tà ma, các vận khí xấu, mùi hương trầm tạo nên không gian thờ cúng linh thiêng, thoát tục.

Đôi hạc đặt cạnh đỉnh còn được gọi là hạc chầu thể hiện phẩm chất thanh cao. Hạc cưỡi rùa thể hiện cho sự trường thọ.

Đôi nến chính là thể hiện ánh sáng chân lý soi đường. Đôi nến còn là yếu tố hài hòa âm dương mang nhiều lộc cho gia chủ.

Hướng dẫn bày bộ ngũ sự đúng chuẩn

Vị trí chính giữa trên ban thờ thường được đặt đỉnh đồng. Đặt cạnh hai bên đỉnh đồng là đôi hạc (vị trí hạc chầu) và đặt cạnh hai hạc chính là đôi nến. Cách sắp xếp này hài hòa các yếu tố âm dương và được sắp đặt phổ biến ở bàn thờ gia tiên, gia tộc và trong thờ cúng ở đình chùa… Lưu ý khi đặt bộ ngũ sự hay đặt thật chuẩn có thể dùng thước để tìm vị trí đúng nhất và dùng la bàn để căn hướng cho chính xác.

bộ ngũ sự mẫu 4
Hình ảnh bộ ngũ sự mẫu 4

Mẫu mã, chất liệu bộ ngũ sự

Trên thị trường ngày nay rất đa dạng và phong phú các mẫu mã và chất liệu của bộ ngũ sự đáp ứng nhu cầu khác nhau của khách hàng. Bạn có thể lựa chọn cả bộ ngũ sự bằng đồng (cùng một chất liệu) hoặc không cùng chất liệu. Tuy nhiên để đảm bảo tính tổng thể và tính thẩm mỹ các gia đình hiện đại thường có xu hướng chọn bộ ngũ sự cùng một chất liệu và chất liệu được ưu tiên lựa chọn là đồ đồng do có giá trị trường tồn với thời gian.

Tùy vào kích cỡ của bàn thờ mà bạn nên lựa chọn mẫu ngũ sự có kích thước phù hợp. Sau đó tùy thuộc tính thẩm mỹ mà bạn sẽ lựa chọn hoa văn và màu sắc của bộ ngũ sự. Ngay cả khi bạn đã lựa chọn chất liệu đồng thì cũng có hàng chục kiểu họa tiết và màu sắc đồng để bạn lựa chọn như đồng đỏ khảm tam khí, đồng đỏ ngũ sắc hay mạ vàng toàn bộ …

Giá tiền bộ ngũ sự

Loại rẻ nhất và đại trà là bộ ngũ sự theo công nghệ Đài Loan sản xuất hàng loạt có giá từ 5 đến 7 triệu đồng. Sản phẩm đúc đồng thủ công hàng thường có giá từ 7 đến 20 triệu. Hàng đặt cao cấp hoặc mạ vàng có giá từ 10 triệu đến cả trăm triệu đồng.

Dù giàu hay nghèo, sang hay hèn thì nếp nhà của người Việt vẫn luôn dành vị trí trang trọng nhất trong gia đình để đặt bàn thờ. Tùy vào kinh tế, không gian thờ cúng và thẩm mỹ gia chủ mà bạn có thể lựa chọn bộ ngũ sự phù hợp tài chính của gia đình. Không khó để bạn có thể mua được bộ ngũ sự nhưng hãy lưu ý chọn những nơi uy tín để mua được bộ ngũ sự chất lượng vì đồ thờ hạn chế thay đổi.

Trả lời