Ý nghĩa và cách sắp xếp bộ hạc đồng thờ cúng không phải ai cũng biết

Hạc thờ bằng đồng là khí cụ phổ biến được đặt trên bàn thờ. Đôi hạc thờ chứa đựng ý nghĩa tâm linh thiêng liêng, sâu sắc tượng trưng cho sự trường thọ, bất diệt, vượng khí chấn phong thủy, trừ tà xấu cho gia chủ.

hạc thờ bằng đồng
Hạc thờ bằng đồng khảm tam khí

Các loại hạc thờ cúng bằng đồng

Hạc đồng thờ cúng có nhiều loại, kích cỡ khác nhau. Ngoài cặp hạc thờ với hình tượng hạc đứng trên lưng rùa truyền thống, khách hàng có thêm lựa chọn khác là hạc ngậm ngọc minh châu hoặc hạc ngậm hoa sen. Tùy vào mắt thẩm mỹ của gia chủ và hướng tâm linh mà gia chủ lựa chọn đôi hạc phù hợp với tổng thể trang trí của bàn thờ tại gia.

Ý nghĩa và câu chuyện xung quanh bộ hạc đồng

Đôi hạc được sử dụng rất nhiều trong trang trí tranh khảm và thờ cúng ở các đình, đền, chùa Việt. Hạc được xem là loại chim tiên được dùng là vật phẩm cúng vua. Hình tượng hạc đại diện cho con người thanh cao, nghĩa hiệp, hiền tài. Sự thuần khiết của cánh chim hạc ánh lên sự thanh khiết, liêm chính mà con người hướng tới. 

bộ ngũ sự khảm ngũ sắc
Hình ảnh hạc thờ khảm ngũ sắc

Người xưa cho rằng, hạc chính là kết tinh của sự tinh túy nhất và mong ước tốt đẹp của con người. Theo đạo Phật, hạc được trưng bày tại nơi trang nghiêm nhất thể hiện sự cao quý, trường thọ, bất diệt. 

Vì sao đôi hạc đồng lại cưỡi trên lưng rùa? Đó là câu chuyện ý nghĩa về sự hỗ trợ qua lại giữa rùa và hạc như một tình bạn bền chặt keo sơn. Sự tương trợ này giúp hạc và rùa cùng vượt qua khó khăn. Chuyện xưa kể lại khi trời mưa lũ, hạc nhờ rùa để thoát khỏi nguy hiểm khi cưỡi trên lưng rùa. Còn khi hạn hán, hạc đã giúp rùa đi tìm tới các ao hồ.

Phân tích nét đẹp trong hình tượng bộ hạc đồng:

  • Hạc tượng trưng cho trời, đôi chân dài của hạc tựa như cột chống trời. Rùa tượng trưng cho đất. Hạc rùa kết hợp chính là sự kết hợp âm dương nhờ đó mà 
  • Độ cao của hạc thể hiện mong ước phát triển của con người, 
  • Mỏ hạc càng nhọn giống hình của mũi tên thể hiện vận động, nhạy bén. 
  • Hạc ngậm hoa sen thể hiện sự tĩnh tâm, yên bình, cao quý
  • Hạc ngậm ngọc minh châu thể hiện sự cao quý, trường tồn
  • Hạc thường đội đèn và nến (biểu trưng ánh sáng) chính là hình tượng sự giác ngộ, ánh sáng đánh bại tối tăm.

Đặc biệt đôi hạc đồng thớ cúng trên ban thờ gia tiên trong bộ ngũ sự còn có ý nghĩa phong thủy đem lại vượng khí cho gia chủ, trừ tà xấu.

Cách sắp xếp bộ hạc đồng thờ cúng đúng cách

Hạc thờ nên được đặt hướng nam để đem lại vận khí tốt nhất cho gia chủ.

Ý nghĩa và cách sắp xếp bộ hạc đồng thờ cúng không phải ai cũng biết

Những đôi hạc cỡ nhỏ trong bộ trang trí tạm sự và ngũ sự sẽ được đặt theo trình tự đỉnh đồng chính giữa, đôi nến và hạc đặt song song.  Những đôi hạc cỡ lớn hướng đặt sẽ trầu vào bàn thờ.

Mua hạc đồng thờ cúng ở đâu đẹp và giá tốt

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn Địa chỉ cửa hàng trưng bày sản phẩm của chúng tôi ở Hà Nội – Hotline: 0356 299 369

Tại đây – quý khách sẽ tìm được những bộ hạc đẹp và giá tốt với chất lượng cao.

Hạc thờ cúng với ý nghĩa tâm linh sâu sắc là khí cụ không thể thiếu trong sắp đặt đồ thờ. Hãy đầu tư một đôi hạc đẹp, tinh xảo để tôn lên nét đẹp ý nghĩa này cho bộ bàn thờ của gia đình mình nhé.

Trả lời